cách chăm sóc tóc uốn 

8 bước chăm sóc tóc uốn chuẩn salon ngay tại nhà4/4/2024


Chăm sóc tóc uốn tại nhà sau khi làm tóc tại salon là một việc quan trọng sẽ quyết định mái tóc của bạn từ đó về sau sẽ trông như thế nào. Có rất nhiều trường hợp khi làm tóc tại salon thì rất đẹp nhưng chỉ vài ngày sau đã không còn giống như vậy nữa, mái tóc trở nên xơ rối và mất nếp. Lý do rất đơn giản đó là vì không chăm sóc tóc hoặc chăm sóc chưa đúng cách sau uốn. Để mái tóc uốn của bạn có thể luôn mượt mà và chắc khỏe như khi còn ở tiệm làm tóc, hãy “bỏ túi” ngay 9 cách chăm sóc tóc uốn tại nhà dưới đây nhé. 


1. Phân biệt uốn nóng và uốn lạnh

Đối với tóc uốn sẽ có hai phương pháp uốn thường được sử dụng nhiều nhất đó là uốn nóng và uốn lạnh. Đầu tiên bạn cần phân biệt được hai phương pháp uốn tóc này để biết được tóc mình sử dụng phương pháp uốn nóng hay uốn lạnh, hoặc lựa chọn được kiểu uốn phù hợp với nhu cầu và mái tóc của mình.

1.1. Uốn nóng ( hay còn gọi là: uốn setting, uốn nóng dập thuốc) 


Uốn nóng là kỹ thuật uốn sử dụng các hóa chất chuyên dụng để làm mềm tóc, sau đó sẽ sử dụng tác động của nhiệt độ để định hình chúng.

Trong phương pháp này, thường thì người thợ sẽ sử dụng các loại hóa chất mà trong thành phần có chứa Axit để uốn chuỗi liên kết lưu huỳnh, từ đó làm tóc mềm hơn. Sau đó, nhà tạo mẫu sẽ sử dụng các loại máy uốn chuyên dụng với nhiệt độ cao để định hình chuỗi liên kết Hydro có trong tóc nhằm tạo ra dáng tóc uốn lâu dài. Cuối cùng, sau khi đã hoàn thành các bước uốn tóc, thợ làm tóc sẽ thực hiện các bước dưỡng và phục hồi để giúp tóc uốn nóng giảm bớt được những ảnh hưởng gây ra bởi tác động nhiệt mạnh và có thể giữ nếp uốn lâu bền hơn.


1.2. Uốn lạnh (uốn dập thuốc) 

Phương pháp uốn lạnh sử dụng nhựa cuốn tóc

Uốn lạnh là kỹ thuật uốn tóc sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng trong điều kiện nhiệt độ phòng (thường trong khoảng 18 độ C) để làm uốn tóc theo nhu cầu của người làm. Với phương pháp này, thợ làm tóc sẽ sử dụng các thanh nhựa hoặc gỗ chuyên dùng cuốn tóc bạn để giữ được nếp và làm xoắn tóc. Sau đó, người làm tóc mới sử dụng đến các loại hóa chất tính kiềm có chứa thành phần ammonium thioglycolate để uốn các liên kết lưu huỳnh có trong tóc. Bước cuối cùng cũng giống như uốn nóng đó là trung hòa hóa chất, thực hiện quá trình dưỡng tóc và giữ nếp cho tóc để mái tóc uốn lạnh duy trì được nếp uốn một cách lâu bền nhất.

1.3. Chia sẻ 7 điểm khác biệt cơ bản giữa uốn nóng và uốn lạnh

Nhìn chung, uốn nóng và uốn lạnh có thể được phân biệt rõ ràng qua 7 điểm chính đó là: nhiệt độ, hóa chất, vị trí uốn, phù hợp với loại tóc nào, thời gian uốn, giá thành và độ bền. 

Nhiệt độ: Uốn nóng cần sử dụng nhiệt độ cao để giữ nếp cho tóc còn uốn lạnh thì không cần sử dụng nhiệt

Hóa chất: Hóa chất sử dụng cho 2 loại uốn tóc là khác nhau. Uốn nóng sẽ cần sử dụng các hóa chất có tính Axit còn uốn lạnh thì cần hóa chất có tính kiềm.

Vị trí uốn: Uốn nóng thì không được uốn quá gần da đầu vì có thể gây bỏng da còn uốn lạnh được thoải mái trong việc chọn kiểu và vị trí uốn hơn.

Thích hợp cho: Uốn nóng thường phù hợp với các bạn có mái tóc dài. Uốn lạnh thì lại hợp đối với các bạn có mái tóc ngắn hơn.

Thời gian uốn: Uốn nóng sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với uốn lạnh. Uốn nóng sẽ mất khoảng 3 – 4 tiếng và còn tùy thuộc và độ dài và độ dày của mái tóc. Trong khi đó, uốn lạnh thì chỉ cần khoảng 1,5 – 2 tiếng là xong.

Giá thành: Không chỉ thời gian lâu hơn mà uốn nóng cũng đắt hơn rất nhiều so với uốn lạnh.

Độ bền của tóc sau uốn: Uốn nóng thường có độ bền lâu hơn là uốn lạnh.

2. Hướng dẫn cách giữ nếp khi chăm tóc uốn tại nhà

Để tóc vào nếp sau khi uốn, các bạn cần chú ý những điều sau:

Không nên chạm tay vào tóc: Sau khi uốn tóc, cần thời gian khoảng 24 - 48h để hóa chất có thể ngấm hết vào tóc và giúp tóc vào nếp hoàn toàn. Hơn nữa, tóc sau khi uốn phải chịu tác động lớn từ hóa chất và nhiệt nên còn rất yếu và dễ gãy rụng. Vì vậy, sau khi mới uốn tóc về, các bạn không nên sờ hoặc vuốt tóc mà nên cho tóc có thời gian để ổn định, vào nếp, giữ cho tóc xoăn lâu hơn.

Tránh gội đầu: Trong vòng 3 ngày sau khi mới uốn tóc thì không nên gội đầu, dù là gội với dầu gội hay chỉ gội với nước vì nước, dầu gội hay dầu xả đều sẽ làm “trôi” và mất đi tác dụng của thuốc. Tóc sau đó sẽ duỗi thẳng ra, không còn giữ được độ xoăn như khi vừa mới uốn xong nữa.

Quấn tóc bằng lô: Đây là cách phổ biến mà các nàng thường hay sử dụng để tạo nếp cho tóc. Với cách làm cực kỳ đơn giản đó là sử dụng các loại lô cuốn (to hay nhỏ tùy thuộc vào kiểu tóc mà bạn đã làm), mái tóc sẽ vào nếp cực đẹp.

Cột tóc bằng khăn lụa mềm: Sử dụng một dải lụa mềm cột lại mái tóc uốn trong khi ngủ có thể tránh được tình trạng rối tóc hay ma sát với gối đầu, giúp tóc giữ nếp tóc tốt nhất. 


Cột tóc bằng khăn lụa mềm để tránh gãy tóc

Búi tóc lên cao: Nếu mái tóc của bạn dài và dày, có thể búi tóc cao lên đỉnh đầu, cuộn tóc lại thành hình quả bóng để khi ngủ không bị vướng víu mà bạn cũng có thể có những lọn tóc tuyệt đẹp sau khi thức dậy vào sáng hôm sau. Trường hợp tóc ngắn bạn cũng có thể búi lên cao nếu muốn nhưng nên chia thành 3 búi nhỏ.

Không nên nhuộm tóc: Nhiều người thường mắc sai lầm đó là khi vừa mới uốn tóc xong là nhuộm ngay. Điều này gây ảnh hưởng cực kỳ xấu đến sức khỏe của mái tóc. Với sự tác động của hóa chất sau khi uốn, tóc đã trở nên yếu ớt hơn và cần thời gian chăm sóc để phục hồi. Nếu phải chịu tác động “kép” của cả việc uốn và nhuộm cùng lúc thì mái tóc càng trở nên yếu hơn và khó có thể giữ được nếp, thậm chí sẽ xảy ra tình trạng gãy rụng, khô xơ. Tốt nhất, bạn nên tránh nhuộm tóc ít nhất trong khoảng thời gian 1 tuần sau khi uốn để tránh những tổn thương liên tiếp cho tóc.

3. Tổng hợp 9 bước chăm sóc tóc uốn tại nhà

3.1. Không gội ngay sau khi uốn

Sau khi uốn tóc xong, thông thường các chuyên gia làm tóc sẽ khuyên bạn nên để mái tóc nguyên vẹn ít nhất trong 2 ngày rồi mới nên gội đầu vì mái tóc cũng cần có thời gian nhất định để hấp thụ thuốc và vào nếp. Nếu các hóa chất có trong thuốc uốn tóc chưa kịp thẩm thấu mà lại bị rửa trôi đi bởi dầu gội thì tóc sẽ không giữ được nếp nguyên vẹn như ban đầu mà sẽ rất nhanh chóng duỗi ra. Vậy nên, các bạn cần đặc biệt lưu ý điều này, đừng vội vàng gội đầu lại quá sớm để tránh cho mái tóc bị nhả nếp mà lại không bồng bềnh được như mong muốn nhé.

3.2. Không gội đầu quá thường xuyên

Nếu các bạn đang có thói quen gội đầu mỗi ngày, khi chăm sóc tóc uốn tại nhà  cũng nên hạn chế lại nếu không muốn mái tóc mới uốn trở thành mái tóc xù hay thẳng đuột như cũ nhé. Bởi lẽ, hàng ngày da đầu sẽ tiết ra một lượng dầu tự nhiên để dưỡng ẩm cho mái tóc nhưng việc gội đầu hàng ngày sẽ vô tình lấy hết cả lượng dầu trên tóc, khiến tóc trở nên khô xơ hơn vì thiếu ẩm, lọn tóc cũng vì vậy mà nhanh mất nếp. Theo lời khuyên của các chuyên gia tạo mẫu tóc, chúng ta nên gội cách khoảng (2 ngày 1 lần) và lựa chọn sử dụng các loại dầu gội dịu nhẹ, phù hợp với da đầu để giảm thiểu những hư tổn cho tóc.

3.3. Dưỡng ẩm cho tóc

Tóc uốn rất dễ bị khô xơ do đã tiếp xúc với thuốc uốn cùng nhiệt độ cao nên cần được dưỡng ẩm thật tốt để mái tóc duy trì được sự mượt mà, bồng bềnh. Một vài cách dưỡng ẩm cho tóc uốn mà bạn có thể thử như kem dưỡng ẩm hay tinh dầu dưỡng tóc,… 

3.4. Chải tóc cẩn thận

Việc chải tóc tưởng như đơn giản và không quan trọng nhưng lại luôn là yêu cầu cần thiết khi chăm sóc tóc. Cho dù tóc bạn là mái tóc thẳng tự nhiên hay uốn, dập, nhuộm thì điều này cũng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Đối với tóc uốn, thay vì các loại lược răng mau, bạn sẽ cần đến hai trợ thủ khác là những chiếc lược có răng lớn, thưa cùng với các loại lược chải mềm.

3.5. Để tóc khô tự nhiên

Khô tự nhiên luôn là cách làm khô được khuyến khích nhất cho tóc để mái tóc không phải chịu tác động từ nhiệt khô gấp, trong thời gian ngắn và dễ trở nên xơ rối, hư tổn. Dù là những mái tóc xoăn tự nhiên, hay là được uốn tại tiệm thì vẫn thích hợp để khô tự nhiên hơn là khô bằng hơi nóng từ máy sấy tóc. Nếu trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng đến máy sấy tóc để tạo kiểu, bạn nên lựa chọn những loại máy sấy có thể điều chỉnh nấc nhiệt, để máy ở khoảng cách xa hơn 25cm, như vậy thì sẽ đỡ hơn việc sấy 1 nấc nhiệt cao ở khoảng cách gần.

3.6. Dùng khăn và máy sấy

Việc lau tóc và sấy khô sau khi gội đúng cách sẽ có thể giúp tóc bạn dễ vào nếp hơ cũng như giữ nếp được lâu hơn rất nhiều. Dù bạn có quen với việc lau tóc thì hãy cố gắng từ bỏ thói quen dùng khăn để chà xát mái tóc mà thay vào đó, hãy thấm bớt nước và lau tóc nhẹ nhàng theo chiều hướng xuống từ chân đến ngọn tóc để hạn chế làm tóc bị hư tổn.

Trước khi sấy tóc, hãy đợi cho tóc tự khô khoảng 40% và sử dụng máy sấy ở chế độ quạt mát. Trong quá trình sấy tóc, bạn có thể dùng lược tròn hoặc dùng tay để xoắn tóc theo nếp. Cuối cùng, hãy sử dụng thêm một ít tinh dầu dưỡng tóc để tạo độ bóng và dưỡng ẩm sâu hơn cho tóc nhé!

3.7. Ủ tóc

Bạn cũng có thể sử dụng kết hợp các loại kem ủ chuyên dùng cho chăm sóc tóc uốn cùng với dầu dưỡng để tăng cường độ ẩm cho tóc. Bước này cũng chỉ tốn khoảng 5-10 phút thôi, nhưng tác dụng của chúng thì sẽ khiến bạn phải bất ngờ đấy. Mái tóc của bạn sẽ trở nên  bồng bềnh, óng ả và dễ vào nếp hơn nhiều.

3.8. Xõa tóc tự nhiên

Sau khi làm tóc, để mái tóc có thể giữ nếp đẹp nhất, giống nhất với tạo kiểu ban đầu từ thợ làm tóc thì bạn nên hạn chế buộc, búi, kẹp hay làm bất cứ điều gì với tóc mà hãy thả tóc tự nhiên. Bởi sau khi uốn mới uốn xong, tóc vẫn còn thuốc và đang trong quá trình vào nếp, bất kỳ sự tác động hay can thiệp nào cũng có thể khiến cho kiểu tóc “biến dạng”. Trong trường hợp vì tính chất công việc phải làm việc trong môi trường đặc thù cần làm gọn tóc thì bạn cũng nên sử dụng khăn lụa mỏng, buộc tóc lỏng một chút để không gây ảnh hưởng đến kiểu tóc bạn đã làm.

3.9. Sử dụng mặt nạ chăm sóc tóc uốn tại nhà

Dưới đây là một số thành phần được sử dụng phổ biến nhất để làm các loại mặt nạ dưỡng tóc mà bạn có thể tham khảo và tự làm được tại nhà:

Chuối: Không chỉ được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể, chuối còn là một nguyên liệu cực kỳ tốt dùng để làm mặt nạ dưỡng tóc. Trong chuối có chứa các thành phần silica có khả năng làm cho tóc mềm và bóng hơn. Ngoài ra, chuối cũng sở hữu đặc tính kháng khuẩn tốt, nên có thể làm giảm tình trạng khô da đầu hoặc bị gàu ngứa.

Trứng: Tương tự như chuối, trong lòng đỏ trứng cũng có chứa các chất dinh dưỡng như vitamin A và E, các chất biotin và folate có tác dụng kích thích và thúc đẩy quá trình mọc tóc tóc con, giúp tóc trở nên khỏe mạnh và bám sâu hơn vào da đầu.

Dầu bơ: Bơ là loại quả có chứa nhiều thành phần dưỡng chất và tinh dầu giúp bảo vệ và nuôi dưỡng da dầu tốt hơn. Một số thành phần chủ yếu trong bơ phải kể đến  như: sắt, axit folic và magie có tác dụng bảo vệ và cải thiện lớp biểu bì ở phần chân tóc. Các sợi tóc khỏe mạnh sẽ có khả năng chống lại sự hư tổn và gãy rụng gây ra bởi tuổi tác, thời gian hoặc những tác động xấu từ môi trường bên ngoài.

Mật ong: Mật ong được sử dụng giống như một chất dưỡng ẩm ở trong mặt nạ dưỡng tóc. Sự có mặt của mật ong trong thành phần của mặt nạ dưỡng tóc sẽ giúp mái tóc được dưỡng ẩm tốt hơn và lâu hơn. Ngoài ra, mật ong cũng có công dụng đó là kích thích sự phát triển nhanh hơn của các tế bào da đầu dưới chân tóc, giúp các nang tóc khỏe mạnh hơn.

Dầu dừa: Do trọng lượng các phân tử có trong dầu dừa thấp nên sự kết hợp của tinh chất dầu dừa nguyên chất trong mặt nạ tóc sẽ giúp cho các khoáng chất có khả năng nuôi dưỡng sợi tóc sâu hơn, từ đó giúp giảm tình trạng tóc bị khô xơ, cứng và hư tổn.

Dầu oliu: Dầu oliu là một nguyên liệu rất giàu dưỡng chất, không chỉ có tác dụng làm đẹp cho tóc hay làm đẹp da mà còn được sử dụng để massage chữa bệnh cho cơ thể. Việc sử dụng dầu oliu làm mặt nạ dưỡng tóc giúp cho mái tóc được dưỡng ẩm toàn diện, tóc bồng bềnh và óng mượt hơn trong cả ngày dài.

Nha đam: Ngoài những nguyên liệu trên, nếu không nhắc đến sự có mặt của nha đam thì quả là một thiếu sót. Nha đam ngoài tác dụng làm dịu, làm mát thì khả năng  dưỡng ẩm và kháng viêm cũng rất tốt. Đồng thời, trong thành phần của nha đam cũng chứa rất nhiều các loại vitamin, khoáng chất và axit folic… là những dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển cho tóc. Sử dụng nha đam làm mặt nạ dưỡng tóc sẽ giúp tóc được chăm sóc và nuôi dưỡng một cách khỏe đẹp và óng mượt lâu hơn.

4. FAQ về chăm sóc uốn tại nhà

4.1. Mẹo tạo kiểu cho tóc uốn

Bước 1: Làm ẩm tóc

Bạn có thể làm ẩm cho tóc bằng cách xịt trực tiếp một ít nước lên tóc. Việc tạo độ ẩm cho  tóc sẽ giúp tóc vào nếp dễ hơn.

Bước 2: Bôi gel tạo kiểu lên đuôi tóc giúp giữ nếp tóc

Bước 3: Dùng kẹp để chia tóc thành các lọn nhỏ đều nhau. Sau đó, bạn hãy uốn lần lượt từng lọn tóc. 

Cách làm như sau:

Dùng lược tròn để cuốn tóc lại 1 vòng hoặc 2 3 vòng tùy vào độ dài của tóc. Sau đó bạn sử dụng máy sấy để thổi vào phần tóc uốn đồng thời di chuyển lược tròn lên xuống trong khoảng 3 lần là tóc vào nếp.

Làm như vậy lần lượt với các lọn tóc khác.

4.2. Tóc uốn xong có bị khô hay không?

Tóc uốn thường sẽ dễ bị khô hơn so với những mái tóc chưa tạo kiểu. Nguyên nhân dẫn đến mái tóc khô sau khi uốn thường là do:

Các thành phần hóa chất có trong thuốc uốn, nhuộm sẽ khiến cho tóc bị mất đi độ ẩm, dẫn đến tình trạng khô xơ và hư tổn. Đặc biệt, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc uốn tóc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái nên nếu sử dụng phải các loại thuốc này sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của tóc, làm cho tóc hư tổn nặng hơn.

Tác động của nhiệt từ các loại máy, các dụng cụ làm tóc cũng khiến cho tóc bị mất nước và khô xơ hơn rõ rệt.

Chăm sóc tóc không đúng cách là một trong những nguyên nhân chính khiến cho mái tóc bị hư tổn nói chung và tóc uốn nói riêng. Thông thường, sau khi thực hiện các bước uốn tóc, các bạn sẽ thường chỉ quan tâm đến việc làm sao cho tóc vào nếp chứ không hề quan tâm nhiều đến việc chăm sóc và dưỡng tóc như thế nào. Chính vì vậy mà mái tóc đã thiếu ẩm sau khi uốn cùng với tình trạng không được chăm sóc, cung cấp đủ độ ẩm cũng như dưỡng chất cần thiết càng ngày lại càng xù rối, khô xơ và thậm chí rụng dần đi theo thời gian.

4.3. Tóc uốn có giữ được lâu không?

Trong điều kiện chăm sóc tóc một cách bình thường thì tóc uốn có khả năng giữ được khoảng 6 tháng. Tuy nhiên, nếu bạn nhuộm tóc thì tóc uốn sẽ chỉ có thể giữ được khoảng 3 tháng. Phương pháp uốn cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ tóc của bạn sau khi uốn.

Đối với tóc uốn lạnh: Có thể giữ được trong khoảng 6 tháng nếu các bạn chăm chỉ dưỡng tóc và chăm sóc đúng cách, còn nếu bạn chăm sóc mái tóc của mình thì chỉ có thể giữ được trong 3 tháng.

Đối với tóc uốn nóng: Tuổi thọ của tóc uốn bằng phương pháp uốn nóng sẽ kéo dài hơn uốn lạnh, dao động trong khoảng từ 6 tháng tới 1 năm tùy vào điều kiện và cách thức chăm sóc tóc. 

Trên đây, Hebela đã chia sẻ với bạn 9 cách chăm sóc tóc uốn giúp mái tóc chắc khỏe và giữ nếp hiệu quả tại nhà cùng với những lưu ý chi tiết nhất. Tuy nhiên, các bí quyết trên chỉ có thể mang lại hiệu quả tốt nhất khi bạn kiên trì thực hiện với tần suất đều đặn trong ít nhất vài tuần đến vài tháng, đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống khoa học và nghỉ ngơi hợp lý.

Hy vọng bài viết trên hữu ích với các bạn trên hành trình chăm sóc mái tóc đẹp và chắc khỏe. Các bạn có thể truy cập Hebela.com để đọc thêm nhiều bài viết khác về chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp nhé. 


salon hùng đông tinh se cập nhật thêm nhiều cách chăm sóc nữa cho cả nhà  thanks